Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng Lâm thời Họ Tạ Việt Nam

Phương hướng nhiệm vụ của Hội đồng Họ Tạ Việt Nam (Nhiệm kỳ 2019 -2023)

Kính thưa Đoàn Chủ tịch !
Kính thưa các vị đại biểu khách quý !
Kính thưa toàn thể bà con thân Tộc !
Kính Thưa toàn thể Đại hội.
Lời đầu tiên tôi thay mặt Hội đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam, tôigửi tớicác vị khách quý cùng toàn thể thành viên Họ Tạ Việt Nam lời chào trân trọng nhất cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa Đại hội !
Là một dòng họ hình thành và phát triển từ thời tiền sử – Họ Tạ là một bộ phận của tộc người Bách Việt từ Kỷ Hồng Bàng, cư dân sinh sống ở khắp các vùng trên lãnh thổ rộng lớn của người Bách Việt. Trải qua mấy ngàn năm với bao thăng trầm biến đổi của lịch sử dân tộc, những cư dân của Họ Tạ giờ đây, phát triển và sinh sống ở hầu hết các địa phương thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước và ở nhiều nước trên thế giới. Gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam. Từ hàng ngàn năm qua, cùng với trăm họ trong cộng đồng người Bách Việt, tổ tiên Họ Tạ đã nêu cao ý chí dũng cảm, tinh thần trách nhiệm, góp sức cùngchung tay xây dựng và bảo vệ giang sơn, xã tắc tiếng thơm lưu mãi sử vàng.

Từ những công trình tâm linh, các sắc phong, thần phả, ngọc phả, văn bia, khánh đá còn lưu giữ chúng ta có đủ cơ sở để khẳng định rằng các bậc tiền nhân của họ Tạ như:
1- Ngũ vị Đại Vương và Nhị Vị Thánh Mẫu – Viễn tổ Họ Tạ thời Hùng Vương là những bậc tiền nhân xuất hiện sớm nhất của người Họ Tạ sinh sống tại Việt Nam trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc mà chúng ta đã xác định được cho đến thời điểm hiện tại.
2- Tinh thần dân tộc, khí phách hào hùng của dòng Họ Tạ không chỉ thể hiện ở những bậc nam nhi mà chúng ta còn thấy trong 75 nữ tướng kiệt xuất dưới ngọn cờ khởi nghĩa của Hai Bà Trưng(40-43.CN). Bà Tạ Vĩnh Gia và Bà Tạ Thị Tần là hai vị dũng tướng, các bà là biểu tượng sớm nhất về sự bình quyền với tinh thần kiên trung bất khất của phụ nữ Việt Nam nói chung và Phụ Nữ Họ Tạ nói riêng.
3 – Góp công dẹp loạn 12 sứ quân lập lên nhà nước Đại Cồ Việt, Cụ Tạ Sùng Hy đã được Vua Đinh Tiên Hoàng sắc phong là Sùng Hy Đại Vương. Hiện nay lăng mộ và đền thờ cụ tại thôn An Nhân, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, Nam Định.

Và còn đây những con người kiệt xuất như: Trần Triều tiến sỹ Sơn Tây Kinh Lược Sử Tạ Đại Lang, Tướng Công Khâm Mệnh Luyện Khê Hầu Tạ Công Luyện cùng biết bao những người con ưu tú của Họ Tạ là các Công Hầu – Khanh Tướng, những Tạo sĩ – Tiến sĩ, các nhà Khoa Bảng,những Anh hùng – Liệt sĩ đã cống hiến trí, lực, máu xương cho sự bình yên và phát triển củadân tộc. Triều Đình các Triều đại đã truy tặng Sắc Phong – cho lập đền, phong Thánh, ghi tạc công ơn, tại nhà thái học Văn Miếu ở Hà Nội và ở Huế cònmãi lưu danh những người con ưu tú đó, họ là những bậc hiền tài, là nguyên khí của quốc gia, dân tộc.

Trong hai cuộc trường chinh chống thực dân và đế quốc, đã có những bà mẹ, cùng các người con Họ Tạ đã đứng lên trong hàng ngũ cách mạng, trọn đời hiến dâng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và cũng thật tự hào khi nhắc đến những tên tuổi như:
Cụ Tạ Uyên – Bí thư xứ ủy Nam Kỳ – Người đã ra quyết định khởi nghĩa Nam Kỳ.
Cố giáo sư Tạ Quang Bửu (1910-1986) Ông là nhà trí thức tài giỏi của Việt Nam. Những cống hiến của ông đã góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ và kiến thiết nước nhà.
Cố giáo sư Tạ Thái An: (tức thượng tướng Hoàng Minh Thảo 1921-2008)là một vị tướng trận mạcvà là một nhà lý luận quân sự. Ông chính là người thiết tha kêu gọi xây dựng khối đoàn kết Họ Tạ và vận động các tướng lĩnh cựu chiến binh Họ Tạ tham gia công tác này từ những năm cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XXI.
Và đây, đại diện cho sự kiên trung, bất khuất, âm thầm hy sinh trước nỗi đau mất mát Mẹ Tạ Thị Mè: Là đại diện của hàng trăm các bà mẹ đã từng “ Ba lần tiễn con đi, ba lần khóc thầm lặng lẽ ” trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc. Ngày 21 tháng 12 năm 2009 Nhà nước đã truy tặng Mẹ danh hiệu cao quý bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Còn rất nhiều – rất nhiều những người con như vậy của Họ Tạ đã nêu cao tinh thần yêu nước, khí tiết kiên trung, cống hiến trọn đời cho nền độc lập – tự do của dân tộcvà đã đi vào lịch sử, để lại bao nỗi nhớ thương và niềm tự hào – kính trọng cho lớp lớp đời sau.

Nối tiếp truyền thống ngàn đời của các bậc tiền nhân, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở thời đại 4.0 đã có hàng ngàn, hàng vạn các giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, các nhà khoa học, các chính trị gia, các sĩ quan, các chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang là người Họ Tạ đã và đang phấn đấu đóng góp công sức, trí, lực trên mọi lĩnh vực quan trọng, nhiều doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực công nghệ, sản xuất, thương mại, dịch vụ… tất cả họ đã và đang góp một phần không nhỏ cùng với trăm họ anh em trong cộng đồng các dân tộc việt nam vì sự bình yên, tiến bộ và phát triển của cả dân tộc.

Dựa trên sức mạnh của các giá trị truyền thống đó, Hội đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã tích cực triển khai nhiều công việc cụ thể.
Trong phạm vi Đại Hộinày, tôi xin trình bày nội dung bản báo cáo theo phương châm:

Họ Tạ Việt Nam – Tri Ân Tổ Tiên
Phát Huy Truyền Thống – Đoàn Kết Phát Triển

Phần I
QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
CỦA HỘI ĐỒNGLÂM THỜI HỌ TẠ VIỆT NAM

 1. Những tư tương gây dựng khối đoàn kết cộng đồng:
  Nắm bắt được tâm nguyệncủa đông đảo bà con họ Tạ trên toàn quốc, mong muốn xây dựng được khối đoàn kết trong cộng đồng Họ Tạ Việt Nammột sốbậc tiền bối Họ Tạ, nguyên là cán bộ lãnh đạo của các cơ quan Ban ngành, các tướng lĩnh quân đội và công an đã nghỉ hưu, thống nhất thành lập ra Ban liên lạc Họ Tạ Việt Nam, đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển các hoạt động sau này.Cùng tham gia cổ vũ có sự góp mặtnghiên cứu và khai thác lịch sử dòng Họ Tạ của tổ chức UNESCO thông tin các dòng họ Việt Nam.
  Ban liên lạc Họ Tạ Việt Nam chính thức đi vào hoạt động ngày 01 tháng 03năm 2001. Với tinh thần đoàn kết dòng họ, hướng về nguồn cội vấn tổ tìm tông thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của các thành viên trong Ban liên lạc Họ Tạ Việt Nam là điều thật đáng để chúng ta trân trọng và biểu dương.
  Song tổ chứcBan liên lạcvới nhân sự đa phần là các bậc cao niên điều hành, yếu tố sức khỏecó nhiều ảnh hưởng đến kết quả hoạt động. Mặc dù đã rất nhiệt tình và cố gắngnhưngnhững thông tin gắn kết giữa các chi họ vẫnchưa có được sức lan tỏa như mong muốn.
 2. Quá trình hình thành của Hội đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam:
  Để cải thiện tình hình hoạt động và xúc tiến công tác đoàn kếtxây dựng cộng đồng, đưa Họ Tạ Việt Nam phát triển thành tổ chức dòng Họ mạnh, sánhvai cùng các dòng họ anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, một số các thành viên như:ông Tạ Văn Khá và ông Tạ Tuấn Anh đã cùng tập thể các thành viên đầy tâm huyết khác đến từ các địa phươngđãquyết định xây dựnghệ thống điều hành mới là “Hội đồng Họ Tạ Việt Nam” cho thích nghi với các yêu cầu hoạt động trong giai đoạn đổi mớivà trước mắt là tự thành lập Hội đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam để triển khai các công việc cần thiết như:
  • Cải tổ sâurộng tổ chức với việc trẻ hoá nhân sự.
  • Mở rộng tầm hoạt động ra cả nước và bà con kiều bào Họ Tạ ở nước ngoài.
  • Đề ra phương hướng, mục tiêu hoạt động phù hợp tình hình mới của xã hội.
  • Xác định các nhiệm vụ trọng tâm để định hướng hoạt động: Xây dựng dòng tộc; Khuyến học – Khuyến tài; Tương thân -Tương ái; Phát triền kinh tế và Thông tin – Tuyên truyền.
  • Gấp rút triển khai tổ chức kỳ Đại hộiHọ Tạ Việt Nam đểđề cử, bầu chọn các thành viên có đủ tâm, đủ tầm tham gia hoạt động điều hànhHội đồng Họ Tạ Việt Nam nhiệm kỳ (2019 – 2023) và thông qua bản Điều lệ Họ Tạ Việt Nam soạn thảo năm 2019,xem đây là bản Tộc ước của Họ Tạ Việt Nam!
 3. Qua đó Hội đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam bước đầu đã thực hiện được một số kết quả như sau:
  a-Công tác kết nối những người Họ Tạ tại Việt Nam vàkiều bào Họ Tạ ở nước ngoài.
  Đến nay, Hội đồnglâm thờiHọ Tạ Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông qua các kênh thông tin xã hội nhằm tiếp cận được nhiều hơn với bà con Họ Tạ trong cộng đồng, tiến tới xây dựng tập san Họ Tạ Việt Nam và Website của dòng họ, coi trọng việc phát triển thông tin tuyên truyền trong cộng đồng người Họ Tạ Việt Nam. Về cơ bản, sau một thời gian hoạt động đã đem lại những kết quả đáng kể đáp ứng được tâm nguyệntìm kiếm thông tin và gắn kết dòng họ của nhiều nhiều tổ chức và cá nhân người Họ Tạ ở hầu khắp các tỉnh thành phố trong cả nước và bà con kiều bàothông qua các cuộc gặp mặt và nội dung trao đổi trên các diễn đàn.
  b-Trong các hoạt động tâm linh, tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn cho lớp kế thừa:
  Ngày 15/8 (kỷ Hợi)- 2019 vừa qua tại Phủ Điềm. xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, với chủ trương đoàn kết cộng đồng, vấn tổ tìm tông, theo di huấn của các bậc tiền nhân:
  “Ngọn muốn vươn tột đỉnh tương lai
  Rễ phải bám tận cùng quá khứ”

  Thường trực Hội đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam đã phối hợp cùng các tổ chức Họ Tạ tại các địa phương trên cả nước, lần đầu tiên tổ chức thành công lễ dâng hương hướng về nguồn cội, nhân ngày huý kỵ củangũ vị Đại Vương – Viễn Tổ Họ Tạ thời Hùng Vương.Đồng tưởng niêmvà tri ân Nhị Vị Thánh Mẫu và các bậc Sơ Tổ Họ Tạ trên toàn quốc.Sự kiện diễn ra không những thu hút đượchàng trăm lượt bà con họ Tạ từ khắp các địa phương trên cả nước về dự mà còn chứng minh được câu triệt lý:
  “Mộc xuất thiên chi do hữu bản
  Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên
  (dịch)
  “Cây mọc ngàn cành nhờ có gốc
  Nước chảy vạn nơi bởi có nguồn”

  Qua đó ban tổ chức cũng nhận được nhiều ý kiến của bà con trong cộng đồng chia sẻ bày tỏ niềm vui mừng khi Họ Tạ Việt Nam có được những giờ phút đoàn tụ bên nhau trong ngày dâng hương tri ân với tổ tiên và mong muốn lễ hội sẽ được Trung ương Họ Tạ Việt Nam tổ chức hàng năm. Để nhân dịp này bà con thân Tộc trên khắp mọi miền lại được đoàn tụ, giao lưu, bên nhau cùng dâng nén tâm hương tri ân và tưởng nhớ các bậc Tiền Nhân của dòng họ.
  c -Trong công tác kết nối cộng đồng, xây dựng khối đoàn kết Họ Tạ Việt Nam!
  Sau một thời gian tập trungsoạn thảo ra bản dự thảo Điều lệ Họ Tạ Việt Nam đề ra phương án xây dựng khối đoàn kết các chi tộc Họ Tạ trên cả nước thành một khối thống nhất, hoạt động theo một chủ trương chung, đưa cộng đồng Họ Tạ bước sang thời kỳ phát triển toàn diện về mọi mặt.
  Ngày 15/6/2019 các thành viên thường trực Hội Đồng lâm thời Họ Tạ Việt Nam đã lập tổ công tác, gấp rút triển khai các hoạt động thăm viếng các Tổ đường, mở những buổi toạ đàm, bàn bạc, phổ biến nội dung đổi mới và phương pháp hoạt động với bà con ở các chi Họ Tạ, tính đến thời điểm hiện tại đã thực hiện và liên kết được với hơn80 tổ chức họ Tạ ở 63 tỉnh thành phổ của cả nước.Trong thời gian đến thăm và làm việc tại các địa phương, đoàn công tác đã được lắng nghe nhiều ý kiến xây dựng và những tâm tư nguyện vọng của các thân tộc, những ước mong có một tổ chức Họ Tạ Việt Nam thống nhất, phát huy và bảo tồn được các giá trị truyền thống mà các bậc tiền nhân họ Tạ đã bao đời dày công vun đắp.
  d- Những nỗ lực của Hội đồnglâm thời Họ Tạ Việt Nam trong việc chuẩn bị đại hội Họ Tạ Việt Nam (nhiệm kỳ 2019-2023).
  Sau khi thực hiện các phương án được thông qua tại các phiên họp trù bị. Bà con Họ Tạ từ khắp các địa phương trên cả nước và kiều bào Họ Tạ ở nước ngoài trong đó có các doanh nhân, doanh nghiệp của họ Tạ đãhưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồnglâm thời Họ Tạ Việt Nam, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựngkhối đại đoàn kết dòng họ, bà con đã gửi nhiều ý kiến xây dựng, đóng góp tiền bạc, thậm chí giành nhiều thời gian vàng ngọc, tích cực tham gia hoạt động chuẩn bị cho Đại Hội Họ Tạ Việt Nam diễn rangày 17/11/2019 tại Hà Nội, góp phần quan trọng trong viêc hoàn tất các văn kiện và các công tác tổ chức khác của Đại Hội.

Phần II
PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ (2019-2023)

I – Phương hướng chung
Phát huy các giá trị truyền thốngcủa dòng họ, thắp sáng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân thờ cúng tổ tiên, hiếu lễ với Ông, Bà, Cha, Mẹ, giáo dục lớp kế thừa lòng tự tôn, tự hào về tổ tông, dòng họ – nêu cao sức mạnh đoàn kết, cùng nhau phát triển, xây dựng dòng họ lớn mạnhgóp phần vào công cuộc kiến thiết nước nhà.
II – Các Nhiệm vụ trọng tâm:
1 – Tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối các tổ đường, các thành viên Họ Tạ đang sinh sống tại Việt Nam và kiều bào Họ Tạ đang học tập, công tác, sinh sống ở nước ngoài
2 – Thành lập Ban nhiên cứu lịch sử của Hội đồng Họ Tạ Việt Nam phối hợp với các tổ chức Họ Tạ đia phương, thu thập, cung cấp tài liệu, lịch sử của từng dòng họ cơ sở
3 – Thành lập câu lạc bộ Doanh nghiệp, Doanh nhân Họ Tạ nhằm mục đích tạođiều kiện giao lưu để các thành viên Họ Tạ chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế phát triển các ngành nghề,giúp đỡ tạo điều kiện công ăn việc làm cho lực lượng trẻ, sinh viên ra trường,giúp đỡ phát triển kinh tế cho bà con trong cộng đồng Họ Tạở những nơi còn khó khăn, góp phần đưa cuộc sống của đại bộ phận người họ Tạ ngày càng được nâng cao chất lượng sống.
4 – Thành lập câu lạc bộ tuổi trẻ Họ Tạ để làm nơi giao lưu, học hỏi. Đặc biệt trú trong công tác phát hiện, bồi dưỡng, tạo lực đẩy cho các nhân tài nhất là trong giới trẻ của Họ Tạ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp trồng người và là nền tảng để xây dụng một dòng họ Tạ vững mạnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
5 – Thành lập câu lạc bộ phụ nữ Họ Tạ: Nơi dành cho những người phụ nữ Họ Tạ và những bà mẹ của người HọTạ tham gia sinh hoạt, câu lạc bộ phụ nữ Họ Tạ còn là tổ chức đại diện của Họ Tạ Việt Namthực hiệntrách nhiệm, sự quan tâm của dòng họ trong công tác bảo vệ quyền bình đẳng và nghĩa vụ của phụ nữ Họ Tạ theo đạo lý, văn hoá truyền thống của dòng họ trong khuôn khổ của luật pháp hiện hành.
6 – Xây dựng quỹ hoạt động Họ Tạ Việt Nam bằng năng lực của toàn dòng họ.
7 – Đặc biệt đẩy nhanh công tác hoàn tất hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí, lên kế hoạch trình Hội đồng Họ Tạ Việt Nam xin cấp giấy phép đầu tư xây dựng nâng cấp, tu bổ, mở rộng vị trí khu di tích lịch sử cấp quốc gia Phủ Điềm, xây dựng nơi đây thành:
TRUNG TÂM VĂN HOÁ TRYỀN THỐNG VÀ TÂM LINH CỦA HỌ TẠ VIỆT NAM – NƠI THỜ CÁC BẬC VIỄN TỔ HỌ TẠ THỜI HÙNG VƯƠNG VÀ CÁC BẬC SƠ TỔ HỌ TẠ TRÊN TOÀN QUỐC
Hàng năm vào ngày15/8 (âm lịch) tổ chức để bà con họ Tạ trên cả nước và Kiều Bào ở nước ngoài hướng về nguồn cội, dâng hương tưởng niệm và tri ân anh linh các bậc tiên nhân vào ngày ngày huý kỵ của các bậc Viễn Tổ Họ Tạ Việt Nam thời đại Hùng Vương tại Đền, Phủ Điềm, xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Trên đây là toàn văn Báo cáo hoạt động của Thường trực Hội đồng Lâm thời Họ Tạ Việt Nam và phương hướng hoạt động của Hội đồng Họ Tạ Việt Nam nhiệm kỳ (2019 – 2023).

Kính thưa đại hội !
Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cùng với truyền thống đoàn kết dòng tộc, lòng tự tôn, tự hào trong mỗi người Họ Tạ Việt Nam,chúng ta hoàn toàn tin tưởng: Hoạt động của toàn thể Họ Tạ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, hoàn thành tốt các mục tiêu đã được đề ra, góp phần vàoviệc xây dựngquê hương, đất nước ngàycàng phát triển, giầu đẹp, văn minh.
Cuối cùng, một lần nữa, tôi xin thay mặt Thường Trực lâm thời Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam, kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con thân tộc lời chúc sức khỏe – Hạnh phúc và phát triển thịnh vượng !
Kính chúc đại hội Họ Tạ Việt Nam thành công tốt đẹp !
Xin trân trọng cảm ơn !

HỘI ĐỒNG LÂM THỜI HỌ TẠ VIỆT NAM
PHÓ BAN THƯỜNG TRỰC

TẠ TUẤN ANH

VIẾT NỘI DUNG BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword