Đại hội Đại biểu Hội đồng Họ Tạ thành phố Hà Nội thành công tốt đẹp

Hòa chung không khí tươi vui, náo nức của thân tộc họ Tạ trên cả nước, cũng như kiều bào họ Tạ ở nước ngoài hướng tới Đại hội đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam lần thứ tư, nhiệm kỳ 2023-2028. Sáng ngày 05/11/2023, tại Hội trường lớn Học viện Báo chí và tuyên truyền  (Số 36- Xuân Thủy – Dịch vọng hậu – Cầu Giấy – Hà Nội), Họ Tạ TP Hà Nội đã long trọng tổ chức: Đại hội đại biểu lần thứ nhất – Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội – Nhiệm kỳ 2023 – 2028. Về dự đại hội có ông Tạ Quyết Thắng, chủ tịch Hội đồng họ Tạ VN; ông Tạ Duy Bình – Phó CT thường trực cùng các ông bà là ủy viên BCH HĐ HTVN; Hội đồng họ Tạ các tỉnh: Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An…Đài PTTH Hà Nội, đại diện các dòng họ Dương; họ Bùi; họ Nguyễn; họ Trần….. cùng hơn 2 trăm đại biểu đại diện cho các chi tộc họ Tạ trên địa bàn các quận, huyện của TP Hà Nội cùng về dự đông đủ.

Hà Nội là thủ đô, là trái tim cả nước, là nơi hội tụ đủ các mặt mạnh về kinh tế, văn hóa, chính trị của cả nước Việt Nam, họ Tạ có nguồn gốc và định cư lâu đời tại địa bàn thành phố Hà Nội, cũng như người họ Tạ từ các tỉnh khác đến sinh sống và công tác tại đây cũng rất đông. Do một số yếu tố khách quan và chủ quan, nên trước đây, Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội chưa được thành lập, mặc dù có rất nhiều tổ đường lớn, hoạt động tri ân tổ tiên và phát triển dòng họ rất đều đặn và hiệu quả. Từ những yêu cầu cấp thiết đó, hướng tới Đại hội Đại biểu họ Tạ Việt Nam lần thứ tư (Nhiệm kỳ 2023 – 2028). Thực hiện chủ trương của Hội đồng họ Tạ Việt Nam, Ban Vận động thành lập Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội đã được thành lập, do ông Tạ Quang Vinh làm trưởng ban, đã tiến hành các hoạt động kết nối, phổ biến chủ trương và chỉ sau hai tháng vận động, chuẩn bị, sau ba lần tổ chức Hội nghị trù bị.  Đại hội đại biểu lần thứ nhất – Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội – Nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp.

Báo cáo hoạt động của Ban vận động thành lập Hội Đồng Họ Tạ TP Hà Nội, cũng như  đã nêu bật những thành tựu đạt được của các Chi tộc họ Tạ trên địa bàn: Các hoạt động của các Chi họ luôn đẩy mạnh khẩu hiệu: “Hướng Về Cội NguồnTri Ân Tổ TiênPhát Huy Truyền ThốngĐoàn Kết Phát Triển”được duy trì nề nếp và có tổ chức; làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; Công tác khuyến học khuyến tài các chi tộc đều tổ chức tốt, tích cực tham gia các hoạt động do Hội đồng họ Tạ VN phát động; kết nối giao lưu dòng họ Tạ các tỉnh thành và các dòng họ khác trong địa bàn. Từ đó, Ban vận động đã khẩn trương kết nối, giao lưu và kêu gọi bà con thân tộc thuộc các tổ chức, các chi tộc Tạ trên địa bàn thành phố cũng như các thành viên họ Tạ đang định cư, sinh sống, học tập và công tác trên địa bàn Thủ đô, cùng chung tay tham gia đóng góp trí tuệ, vật lực, tâm huyết, tiến cử người có tâm, có đủ điều kiện tham gia cùng Ban vận động, triển khai đẩy mạnh kết nối, giao lưu; đồng thời chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội họ Tạ thành phố Hà Nội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trong phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ đầu tiên, Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội đã nêu rõ mục tiêu: Phát huy và thắp sáng đạo lý truyền thống “Uống nước Nhớ nguồn”, tri ân thờ cúng tổ tiên, hiếu kính bề trên, gìn giữ “Cương thường, đạo lý”, cụ thể bằng 7 mục tiêu dự kiến cụ thể trong báo cáo trước Đại hội. Cụ thể như: Bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hoá và các giá trị truyền thống của dòng họ; Cổ vũ và quan tâm nhiều hơn tới hoạt động doanh nhân, doanh nghiệp; Thành lập Câu lạc bộ Tuổi trẻ họ Tạ; Quan tâm đến công tác phụ nữ trong dòng họ; Đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài; Gây dựng các loại quỹ hoạt động và làm tốt công tác gắn kết Hội đồng họ Tạ các địa phương để thực hiện tốt quy chế hoạt động, các mục tiêu hoạt động mà Hội động họ Tạ Việt Nam đã đề ra…

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, chủ tịch Hội đồng họ Tạ Việt Nam Tạ Quyết Thắng đánh giá cao những thành tựu mà Ban vận động thành lập Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội đã đạt được, ông mong rằng Hội đồng họ Tạ Hà Nội nhiệm kỳ đầu tiên này tiếp tục phát huy hơn nữa những gì các Chi họ trên địa bàn đã đạt được, phấn đấu đi vào hoạt động đều đặn như Hội đồng họ Tạ các tỉnh như Vĩnh Phúc, Thái Bình, Ninh Bình… và dần trở thành điểm sáng trong hoạt động dòng họ trên toàn quốc.

Phát biểu cảm tưởng tại Đại hội, cụ Tạ Minh Nghĩa, 86 tuổi, Trưởng chĩ tộc họ Tạ thôn Cát Động (Thị trấn Kim Bài- Thanh Oai – Hà Nội) đã xúc động nói lời cảm nghĩ của mình, cụ cảm động khi mong ước lâu nay, TP Hà Nội có một tổ chức thống nhất dòng họ Tạ để kết nối tình thân tộc, giao lưu gắn kết nghĩa thân tộc nay đã thành hiện thực, thay mặt lớp người cao tuổi, cụ hy vọng Hội đồng họ Tạ TP Hà Nội sẽ làm tốt các khẩu hiệu: “Hướng Về Cội Nguồn – Tri Ân Tổ Tiên – Phát Huy Truyền Thống – Đoàn Kết Phát Triển” mà Đại hội đã đề ra…

Cũng tại Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã trao tặng Bằng vinh danh cho 54 cá nhân xuất sắc đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển dòng họ TP Hà Nội.

Nhiệm kỳ thứ Nhất (2023-2028), Đại hội đại biểu TP Hà Nội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 56 thành viên trải đều ở các chi Tộc, trong đó có 13 Thường trực Hội đồng, ông Tạ Tuấn Anh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng, ông Tạ Quang Vinh là Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký và 11 Phó chủ tịch phụ trách các mặt hoạt động và phụ trách các địa bàn. Đại hội cũng đã bầu ra Ban Kiểm tra gồm 03 thành viên, do ông Tạ Đức Hải làm trưởng ban.

Ông Tạ Quang Vinh
Ông Tạ Tuấn Anh

Nhận vinh dự này trước Đại hội, Ban chấp hành họ Tạ TP Hà Nội khóa I ( Nhiệm kỳ 2023 – 2028) đã tuyên thệ, thống nhất tiếp thu các ý kiến tham luận, thảo luận của các đại biểu, hoàn chỉnh văn kiện đại hội, xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động cụ thể, triển khai kịp thời Nghị quyết Đại hội tới các tổ chức họ Tạ, các chi tộc, chi họ, tổ đường và toàn thể thành viên Họ Tạ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kết thúc Đại hội, các đại biểu đã cùng nhau dự bữa tiệc thân mật để gắn kết tình cảm và chúc mừng cho Đại hội thành công rực rỡ./.

Tin bài và ảnh
Tạ Xuân Sinh (Hưng Hà) – Tạ Đức Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword