Dâng hương tri ân các vị anh hùng dân tộc là các bậc viễn tổ họ Tạ

NGÀY 01/10/2020 (tức) ngày 15/8/ Canh Tý. Hội đồng họ Tạ Việt Nam đã tổ chức lễ dâng hương tri ân các vị anh hùng dân tộc là các bậc viễn tổ họ Tạ từ triều đại Hùng Vương thứ sáu đồng tri ân anh linh các bậc tiền nhân của họ Tạ Việt Nam. Nghị thức được tổ chức tại đền thờ ngũ vị Đại Vương họ Tạ trong quần thể di tích lịch sử Quốc gia Phủ Điềm. Ông Tạ Quyết Thắng – Chủ Tịch Hội đồng họ Tạ Việt Nam đã đại diện toàn tộc Tạ dâng nén hương thơm bày tỏ tấc thành, tri ân anh linh các bậc tiền nhân của dòng họ.

Trong buổi tọa đàm tại lễ tri ân, thường trực HĐHTVN – ông Tạ Tuấn Anh đã ôn lại lịch sử truyền thống của các vị anh hùng dân tộc được thờ phụng tại đền thờ trong quần thể di tích lịch sử Quốc gia Phủ Điềm, thường trực HĐHTVN cũng khẳng định nơi đây không những là công trình tâm linh để muôn đời nối tiếp thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa” với người xưa mà còn là một dấu tích quan trọng, chứng minh được sự tồn tại của cộng đồng người Bách Việt mà trong đó có người họ Tạ tại miền Bắc Việt Nam suốt bốn nghìn năm qua, xoá đi tư duy sai lệch trong xã hội về nguồn gốc họ Tạ và sự Hán hoá của người phương Bắc đối với tộc người Bách việt tại Việt Nam. Ông cũng khẳng định: Cho đến thời điểm hiện tại, đồng bằng Bắc bộ và đặc biệt là khu vực Phủ Điềm, thuộc xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên của Việt Nam là nơi có dấu tích lâu đời nhất của dòng họ Tạ Việt Nam.

Cuối cùng, thường trực HĐHTVN cũng thay mặt bà con họ Tạ trên cả nước gửi tới các cấp chính quyền và nhân dân địa phương thôn Điềm Xá, xã Mình Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên qua các thời kỳ lời cảm tạ và biết ơn sâu sắc về công lao gìn giữ bảo tồn những di chỉ khảo cổ, giá trị truyền thống phi vật thể của cụm công trình đi tích lịch sử Quốc gia Phủ Điềm – nơi thờ các vị anh hùng dân tộc và cũng là các bậc viễn tổ họ Tạ Việt Nam từ triều đại Hùng Vương thứ sáu.
Thường trực HĐHTVN cũng bày tỏ mong muốn được các cấp chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm đầu tư tu bổ, nâng cấp và xây dựng lại khu di tích cho xứng tầm với công lao của các vị anh hùng dân tộc được tôn thờ tại đây, tạo điều kiện cho Họ Tạ Việt Nam được chung tay góp sức, bảo tồn các giá trị truyền thống của dòng họ và của cả dân tộc.

Ban Truyền thông Hội đồng Họ Tạ Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword