Đại hội đại biểu họ Tạ Thái Bình (nhiệm kỳ 2023 – 2028) – sự thành công của tình đoàn kết và đổi mới

Hướng tới Đại hội đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam lần thứ tư (Nhiệm kỳ 2023-2028). Sáng ngày 20/8/2023, tại Hội trường – Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình (Đường Long Hưng – Phường Hoàng Diệu – TP Thái Bình), họ Tạ tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức: “Đại hội đại biểu – Hội đồng họ Tạ tỉnh Thái Bình – Nhiệm kỳ 2023 – 2028”. Về dự và chỉ đạo đại hội có ông Tạ Quyết Thắng, chủ tịch Hội đồng họ Tạ Việt Nam; ông Tạ Duy Bình – Phó CT thường trực cùng các ông bà là ủy viên BCH HĐ HTVN;  Hội đồng họ Tạ các tỉnh:  Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, họ Tạ Miền Nam, cùng hơn 300 đại biểu đại diện cho các chi tộc họ Tạ trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng về dự Đại hội, về phía chính quyền tỉnh Thái Bình có ông Nguyễn Thế Hiệp – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Thái Bình; Đại tá Tạ Văn Trang – Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng; Thượng tá Trịnh Văn Huy – Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình; Đài phát thanh và truyền hình Thái Bình; báo Thái Bình; đại diện các dòng họ: Trần; Vũ (Võ); Bùi.; Phạm…các doanh nghiệp lớn như Doanh nghiệp phân phối phân bón Toan Vân… cùng về dự đông đủ.

Thái Bình là vùng đất cổ, vào thời Bắc thuộc trước thế kỉ 10, thuộc Hương Đa Cương (vùng đất từ sông Luộc ra đến biển) của quận Giao Chỉ. Ngày 21 tháng 3 năm 1890, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập tỉnh Thái Bình, gồm phủ Thái Bình, phủ Kiến Xương (tách từ tỉnh Nam Định) và huyện Thần Khê (tách từ tỉnh Hưng Yên và sáp nhập vào phủ Thái Bình – sau đổi tên là phủ Thái Ninh).

Trải qua thăng trầm lịch sử, Thái Bình cũng là nơi ghi dấu ấn các bậc tiền nhân họ Tạ có công với nước, như họ Tạ làng Đa Phú (Thống Nhất – Hưng Hà) là nơi sinh ra nữ tướng Tạ Chinh Lang, một tướng tài chống giặc Đông Hán dưới thời Hai Bà Trưng, được các triều đại phòn Thánh Mẫu nay đang tôn thờ tại 2 di tích lịch sử cấp Tỉnh là Đền Phú Hà (xã Tân Lễ – Hưng Hà) và Đền Đồng Hàn (xã Hồng Lĩnh – Hưng Hà). Hay như Nhà thờ họ Tạ Thư Điền (Tiền Hải) cũng là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia, đang thờ những tiền nhân họ Tạ có công với nước đều phát tích từ Thái Bình ngày nay.

Hội đồng tộc Họ Tạ tỉnh Thái Bình – Nay là Hội đồng họ Tạ tỉnh Thái Bình đã có từ rất sớm

Năm 2005 được sự giúp đỡ của Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình với sự chỉ đạo của Ban liên lạc họ Tạ Việt Nam, thể theo nguyện vọng của các thành viên ở các chi tộc họ Tạ trong tỉnh. Chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Ban liên lạc họ Tạ tỉnh Thái Bình lần thứ nhất ngày 28/8/2005 tại từ đường chi tộc họ Tạ Thư Điền (Tiền Hải), trong đó đã bầu : Ông Tạ Đình Ty (Tiền Hải) – Trưởng ban, các ông Tạ Văn Mùi (Đa Phú- Hưng Hà) và ông Tạ Minh Đức (Cộng Hòa – Hưng Hà) làm Phó ban, ông Tạ Quốc Dũng (Tiền Hải) là Thư ký. Các ủy viên ban liên lạc gồm : các ông  Tạ Ngọc Tài ; ông Tạ Văn Bộ (Thái Thụy) ; các ông Tạ Xuân Ba, Tạ Xuân Bình (Tiền Hải) ; các ông Tạ Xuân Mẫn ; Tạ Quang Siêu ; Tạ Duy Diên ; Tạ Văn Chịch ; Tạ Văn Sứ (Hưng Hà)…Đại hội lần thứ hai được tổ chức ngày 27/4/2008 – Ông Tạ Đình Ty làm trưởng ban, đến Đại hội lần 3 vào ngày 25/11/2012, Ban liên lạc được đổi tên là : « Hội đồng tộc họ Tạ tỉnh Thái Bình » – ông Tạ Quang Siêu  (xã Minh Hòa – Hưng Hà) được bầu làm chủ tịch. Ban chấp hành Hội đồng tộc họ Tạ tỉnh Thái Bình, các thành viên đã nhận nhiệm vụ của Hội đồng và hoạt động đều đặn, có hiệu quả cao trong công tác gắn kết, phát triển dòng họ.

Là một dòng họ phần lớn định cư  trong các vùng nông thôn, nên trong nhận thức và phong tục của dòng họ vẫn còn ít nhiều phong tục lạc hậu. Cùng với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Ban chấp hành Hội đồng tộc họ Tạ Thái Bình đã cùng Ban liên lạc dòng họ Tạ các huyện đã phát huy tốt vai trò “Dòng họ tự quản”. Thời gian qua, bằng nhiều hình thức hoạt động đa dạng phong phú, Ban liên lạc các chi họ đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương các địa phương.

Cùng với phong trào phát triển kinh tế, Ban liên lạc các chi họ đã cùng với UBMTTQVN các thôn nơi định cư vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường. Hàng năm, nhân ngày giỗ tổ các chi họ, Ban trị sự, Ban liên lạc các tổ đường đều tích cực vận động bà con nhân dân trong họ thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tích cực phấn đấu và nâng cao chất lượng, giữ vững danh hiệu dòng họ văn hóa tiêu biểu, hầu hết các chi tộc nhiều năm liên tục được UBND huyện, UBND xã công nhận là dòng họ văn hóa tiêu biểu.

Về công tác khuyến học, khuyến tài. Các chi họ đều vận động xây dựng Quỹ khuyến học và tiến hành trao thưởng cho con em dòng họ đỗ đạt hàng năm. Điển hình nhất là Chi hội khuyến học dòng họ Tạ Đa Phú ( Hưng Hà) liên tục từ 2015 đến nay được nhận giấy khen của UBND xã, UBND huyện, Bằng khen của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam trong công tác khuyến học khuyến tài, là dòng họ tiêu biểu của tỉnh Thái Bình trong phong trào xây dựng một xã hội học tập.

Những thành công trong công tác xây dựng dòng họ tự quản, đã đưa các chi họ Tạ tại các địa phương trong tỉnh Thái Bình trở thành điểm sáng: “Dòng họ văn hóa” trong phong trào xây dựng NTM trên quê hương Thái Bình.

Về hoạt động chung, các chi họ trong tỉnh đã xây dựng: Quỹ tình nghĩa; quỹ khuyến học, khuyến tài của Hội đồng họ Tạ các địa phương trong tỉnh. Ngoài ra còn thành lập các Ban tuyên giáo: Tuyên truyền giáo dục, lập phả tộc. Ban tang lễ: Tổ chức thăm viếng những thành viên yếu đau qua đời trong họ. Với các hoạt động Tri ân tổ tiên: Chi tộc họ Tạ Thư Điền (Tiền Hải) , đã xây sửa xong từ đường năm 2020, với số tiền là 4 tỷ 500 triệu đồng; Chi tộc họ Tạ xã Minh Tân (Hưng Hà), đã xây xong từ đường năm 2019, với số tiền là 3 tỷ 200 triệu đồng… Các chi tộc trong toàn tỉnh cũng đã tổ chức tu sửa nhà thờ, mộ tổ trị giá hàng chục tỷ đồng..

Đặc biệt hơn, Hội con gái họ Tạ tỉnh Thái Bình được thành lập từ năm 2008, do bà Tạ Thị Quyến (Minh Hòa – Hưng Hà) làm chủ tịch đã góp rất nhiều công sức và tài chính cho các chi họ trong tỉnh.

Trong báo cáo phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới, họ Tạ Thái Bình nêu bật các nhiệm vụ:

1. BCH Hội đồng tiếp tục hoạt động đều, làm tốt công tác liên lạc giữa các chi tộc trong các huyện, tiếp tục tham gia đều đặn vào các hoạt động của Hội đồng họ Tạ Việt Nam.

2. Các chi tộc phấn đấu và giữ vững 100% là dòng họ văn hóa tiêu biểu tại các xã địa phương nơi cư trú.

3. Đến năm 2024 vận động thành lập được quỹ khuyến học của Hội đồng họ Tạ các huyện. Để hàng năm trao thưởng động viên khuyến khích cho các cháu là học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó trong các chi tộc tai các địa phương huyện

4. Vận động các thành viên trong các chi tộc họ Tạ thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đề ra. Phấn đấu không có con em mắc tệ nạn xã hội.

5. Các chi tộc phấn đấu: Xây dựng và duy trì các loại quỹ như: Quỹ tình nghĩa, tình thương, Quỹ khuyến học, khuyến tài. .v.v

6. Các Chi tộc tiếp tục phấn đấu cũng như giữ vững danh hiệu: Dòng họ văn hóa, gương mẫu về mọi mặt.

7.Vận động các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ giúp đỡ ủng hộ Quỹ tình nghĩa, tình thương, Quỹ khuyến tài khuyến học của các chi, của Hội đồng tộc họ Tạ trong huyện. Phấn đấu: Quỹ các chi họ có từ 30 triệu đồng trở lên, quỹ của huyện có từ 10 triệu đồng trở lên.

Đại hội cũng đã nghe các tham luận của các đại biểu đại diện cho các huyện: Hưng Hà; Tiền Hải; Thái Thụy về công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng dòng họ học tập, tham luận về công tác vận động con cháu xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, tri ân tổ tiên, công tác xây dựng dòng họ văn hóa tiêu biểu…

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng họ Tạ Việt Nam Tạ Duy Bình đã đánh giá cao những thành tựu mà Hội đồng họ Tạ Thái Bình  đã đạt được, ông mong rằng Hội đồng họ Tạ Thái Bình  tiếp tục phát triển hơn nữa, xứng đáng là điểm sáng trong hoạt động dòng họ trên toàn quốc.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 26 thành viên trải đều ở các chi Tộc trong toàn tỉnh, ông Tạ Quốc Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng; ông Tạ Quang Hải là Phó chủ tịch thường trực, và 7 phó chủ tịch phụ trách các huyện, thị trong tỉnh.

Đại hội đã tặng quà tri ân ông Tạ Quang Siêu – nguyên chủ tịch Hội đồng họ Tạ Thái Bình (2012 – 2022) cùng các ông, bà nguyên là ủy viên BCH khóa III, nay nghỉ do tuổi cao sức yếu.

Cũng tại Đại hội, Hội đồng họ Tạ Thái Bình đưa ra quy chế hoạt động của Hội đồng và cử đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam  lần thứ IV (Nhiệm kỳ 2023-2028)

Kết thúc Đại hội, các đại biểu đã cùng nhau dự bữa tiệc thân mật để gắn kết tình cảm và chúc mừng cho Đại hội thành công rực rỡ./.

Bài Tạ Xuân Sinh (Hưng Hà – Thái Bình) – Ảnh Tạ Đức Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword