Đại Hội Đại Biểu Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam Lần Thứ Tư (Nhiệm Kỳ 2023 – 2028) – Thành Công Rực Rỡ

Ngày 03/12/2023, cả thành phố Hải Phòng như ấm lại giữa tiết trời mùa đông, đỏ 1 góc trời cờ hoa trong không khí vui tươi, náo nức, tưng bừng của trên 1.600 trái tim bà con thân tộc họ Tạ từ khắp các mọi miền tổ quốc, cũng như kiều bào họ Tạ từ nước ngoài trở về đây, đại diện cho hàng triệu thân tộc họ Tạ, để cùng chung vui ngày hội kết đoàn: Đại hội đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam lần thứ tư – Nhiệm kỳ 2023-2028. Thật là:

Bốn phương trời, ta về đây chung vui
Tình thân tộc thắm như màu hoa phượng
Hải Phòng đó, mênh mang thành phố biển
Dang rộng vòng tay đón Tộc Tạ mọi miền…

Trong lịch sử 4 nghìn năm lịch sử của non sông Việt Nam, Họ Tạ Việt Nam là một dòng họ hình thành và phát triển từ thời tiền sử – Họ Tạ là một bộ phận của tộc người Bách Việt từ Kỷ Hồng Bàng, cư dân sinh sống ở khắp các vùng trên lãnh thổ rộng lớn của người Bách Việt. Trải qua mấy ngàn năm với bao thăng trầm biến đổi của lịch sử dân tộc, những cư dân của Họ Tạ giờ đây, phát triển và sinh sống ở hầu hết các địa phương thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước và ở nhiều nước trên thế giới.
Cùng với trăm họ trong cộng đồng người Bách Việt, các bậc tiền nhân Họ Tạ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí dũng cảm, góp sức cùng chung tay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ giang sơn, xã tắc, có những tấm gương hào kiệt đã tô thắm sử vàng của dân tộc để cho non sông ta, đất nước ta mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đoàn chủ tịch Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam

Ngày nay, toàn Tộc Tạ Việt Nam đã hội tụ ý chí kết đoàn cùng chung tay xây dựng khối thống nhất Họ Tạ Việt Nam thành một tổ chức dòng họ hoạt động theo tôn chỉ:

Họ Tạ Việt Nam
Hướng Về Cội Nguồn
Tri Ân Tổ Tiên
Phát Huy Truyền Thống
Đoàn Kết Phát Triển

Thực hiện theo Nghị quyết và Điều lệ Hội đồng họ Tạ Việt Nam, sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, và qua 2 Hội nghị Đại hội trù bị, ngày 03/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Ẩm thực Chương Dương (Số 16 – Chương Dương, Phường Hạ Lý – Quận Hồng Bàng – TP Hải Phòng), Đại hội đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam lần thứ IV – Nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra thật hoành tráng và thành công rực rỡ.

Về dự Đại hội, có hơn 1600 bà con thân tộc họ Tạ đến từ 63 tỉnh thành, và các kiều bào họ Tạ trở về từ các nước trên thế giới. Đến dự Đại hội còn có các vị đại biểu đại diện cho chính quyền địa phương TP Hải Phòng, đại diện các dòng họ Việt Nam; đài truyền hình VOV. Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng, các cơ quan báo chí trên địa bàn TP Hải Phòng…

Mở đầu buổi Lễ, là màn diễu hành của các đoàn đại biểu đại diện cho Ban chấp hành HĐ HTVN, các Câu lạc bộ dòng họ như: CLB Phụ nữ họ Tạ, CLB doanh nhân họ Tạ… cùng 49 đoàn đại biểu thân tộc họ Tạ, đến từ các địa phương có người họ Tạ sinh sống trên toàn quốc, trong đó có những đoàn đại biểu từ rất xa như: Đoàn đại biểu họ Tạ miền Nam; đoàn đại biểu họ Tạ các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Tuyên Quang,Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa… Trong đoàn diễu hành có những thân tộc, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn không quản khó khăn đường xa về dự cùng thân tộc, có những cháu bé còn nhỏ, cũng đã có tinh thần hiếu đức, hướng về cội nguồn, cùng về dự đại hội cùng các tiền bối…

Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2019-2023, đã nêu bật được những hoạt động rất hiệu quả của HĐ HTVN, trải qua 5 năm hoạt động của nhiệm kỳ III, Ban chấp hành HĐ HTVN, dưới sự chỉ đạo của chủ tịch Tạ Quyết Thắng – Một doanh nhân rất thành đạt, lại là người rất có Đức, có Tâm, có Tầm để chăm lo cho dòng tộc, và lãnh đạo Hội đồng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được bà con thân tộc giao phó. Trong nhiệm kỳ, Hội đồng đã chỉ đạo các hội đồng họ Tạ các địa phương hoạt động đều đặn, các địa phương có truyền thống hoạt động Ban liên lạc như: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Bình… đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028; các địa phương như: Hà Nội, Hải Phòng đã thành lập và tổ chức Đại hội khóa 1, 2… Chỉ đạo ông Tạ Ngọc Nam, phó chủ tịch phụ trách phía nam tổ chức gặp mặt và thành lập Ban liên lạc lâm thời họ Tạ phía nam…

Chủ tịch Tạ Quyết Thắng

Cũng trong nhiệm kỳ, BCH đã cùng nhân dân địa phương Tiên Lữ (Hưng Yên) tổ chức các Lễ hội thường niên tại Phủ Điềm, nơi thờ Viễn tổ họ Tạ Việt Nam, mở rộng khu di tích Đống Vật (Mộ 5 Đại Vương Viễn tổ họ Tạ); tôn tạo Đền thờ Sùng Hy Đại Vương tại Vụ Bản (Nam Định), dự Lễ hội Đền Văn Giáp (Ninh Bình) Cử đại diện BCH đi dự các Lễ hội thờ Danh nhân họ Tạ, các Lễ khánh thành các Tổ đường họ Tạ tại các địa phương khác… Trong thời điểm đại dịch Covid19 bùng phát, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Hội đồng cũng đã vận động quyên góp để ủng hộ thân tộc chẳng may qua đời vì dịch bệnh, cũng như người nhiễm bệnh tổng số tiền trên 300 triệu đồng…

Trong nhiệm kỳ, Hội đồng HTVN đã thành lập và chỉ đạo “CLB doanh nhân, doanh nghiệp họ Tạ”, CLB đã đi vào hoạt động rất hiệu quả, để thân tộc làm kinh doanh có cơ hội gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển và đóng góp rất nhiều kinh phí vào nguồn quỹ hoạt động của Hội đồng.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng, Ban lịch sử đã tìm hiểu và kết nối hàng chục Ban quản lý khu Di tích lịch sử thờ danh nhân họ Tạ, để tiến tới xuất bản cuốn sách: “Danh nhân họ Tạ Việt Nam thời xưa”, cũng với hoạt động của Ban lịch sử, đến nay đã kết nối được hơn 110 tổ đường tại 18 tỉnh, thành có các Tổ đường họ Tạ và các Chi họ Tạ sinh sống trên mọi miền tổ quốc…

Đại hội cũng được nghe 3 bản tham luận của đại biểu về dự, các tham luận đã đề cập đến những vấn đề cần bổ sung trong nhiệm kỳ về các mặt: Phát triển dòng họ, công tác thi đua khen thưởng, khuyến học khuyến tài trong dòng họ… các tham luận đều nhất trí cao với bản báo cáo, cũng như phương hướng của nhiệm kỳ, mong rằng Hội đồng HTVN sẽ ngày càng phát triển hơn.

Doanh nhân Tạ Đình Thắng

Sau khi nghe các văn kiện trình bày tại Đại hội, các ý kiến phát biểu tham luận, các ý kiến thảo luận sôi nổi, nghiêm túc của các đại biểu, Đại hội đã nhất trí biểu quyết thông qua một số nội dung quan trọng:

– Thông qua Báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết Đại hội III, nhiệm kỳ 2019-2023. Phương hướng, nhiệm vụ Đại hội IV nhiệm kỳ 2023-2028. Ghi nhận và đánh giá cao nguyện vọng, niềm tin của mọi thành viên trong dòng tộc Họ Tạ và khẳng định toàn dòng tộc Họ Tạ Việt Nam sẽ đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, phương hướng, các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đã đề ra, xây dựng cộng đồng Họ Tạ Việt Nam phát triển vững mạnh theo phương châm chung của họ Tạ Việt Nam chúng ta là: “Hướng Về Cội Nguồn, Tri Ân Tổ Tiên, Phát Huy Truyền Thống, Đoàn Kết Phát Triển”.

Phó chủ tịch Tạ Quốc Bình

– Thông qua sửa đổi Điều lệ Họ Tạ Việt Nam năm 2019, coi đây là cương lĩnh, định hướng chiến lược và là hành lang pháp lý cho việc triển khai các hoạt động kết nối, đoàn kết, xây dựng và phát triển Họ Tạ Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028 và những năm tiếp theo. Trong đó:

1. Sửa đổi bổ sung Phần mở đầu: Khái quát quá trình hình thành Hội đồng họ Tạ Việt Nam.

2. Sửa đổi bổ sung mục 7 của Điều 4: về Tộc Phục; mục 9 Điều 4: Các Lễ hội họ Tạ; bổ sung thêm hai câu đối tại mục 6 Điều 5: Thông tin tuyên truyền; Sửa đổi Điều 10 về nhiệm kỳ đại hội; Gộp điều 16 và điều 17 thành điều 17; Đưa điều 18. (Công tác kiểm tra) lên thành điều 16. Như vậy Điều lệ 2023 có 7 chương 24 điều.

– Đại hội nhất trí bầu ra Hội đồng Họ Tạ Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2023 – 2028: gồm 140 thành viên. Đây đều là những vị tiêu biểu cho tâm huyết, trí tuệ, phẩm chất, năng lực và đạo đức, có điều kiện hoạt động ở nhiều lứa tuổi để gánh vác những trọng trách mà sự nghiệp xây dựng và phát triển dòng Họ Tạ Việt Nam Trong đó đã Bầu Hội đồng Chủ tịch và các PCT Họ Tạ Việt Nam gồm 19 thành viên;  Bầu Hội đồng Thường trực  Họ Tạ Việt Nam gồm 35 người, và Bầu ra Ban Kiểm tra gồm 03 thành viên. Ông Tạ Quyết Thắng tiếp tục tái cử là Chủ tịch Hội đông, ông Tạ Duy Bình tái cử là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trong nhiệm kỳ này. Đại hội cũng bầu Ban cố vấn của Hội đồng, gồm các lão thành có công, có kinh nghiệm xây dựng và phát triển dòng họ để truyền đạt thêm kinh nghiệm hoạt động cho Ban chấp hành khóa IV…

Đại hội đã tiến hành vinh danh : 66 cá nhân và 26 tập thể có nhiều thành tích và đóng góp cho công tác xây dựng phát triển dòng họ trong nhiệm kỳ 3 cũng như cho sự thành công của Đại hội đại biểu Họ Tạ Việt Nam lần thứ IV Nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đại hội kết thúc trong tiếng hát vang dậy của hơn 1600 thân tộc và khách mời với ca khúc: “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”. Bài hát đã thay cho lời khẳng định: Đại hội đại biểu HĐ HTVN đã thành công rực rỡ.

Sau Đại hội, toàn thể bà con thân tộc và khách mời đã dự bữa tiệc thân mật, do gia đình chủ tịch Tạ Quyết Thắng chiêu đãi, phải nói thêm rằng: Hiếm có được những gia đình có Tâm, có Đức, có Tầm, có lòng hiếu khách như gia đình chủ tịch Tạ Quyết Thắng, cùng phu nhân và con trai Tạ Vũ Trường (Gia đình chủ tịch đã tài trợ hoàn toàn địa điểm tổ chức Đại hội, bữa tiệc chiêu đãi trên 1600 đại biểu, anh Tạ Vũ Trường tài trợ 50 triệu và tài trợ chi phí ăn, ngủ sinh hoạt cho trên 100 đại biểu các đoàn miền Nam, miền Trung và ở xa về dự ĐH từ ngày 02/12…). Ngoài ra, Đại hội cũng nhận được sự đóng góp rất lớn từ các mạnh thường quân thân tộc như: Ông Tạ Trung Bắc: 100 triệu; bà Tạ Phạm Bích Thủy: 50 triệu và 230 áo dài cho nữ thân tộc dự ĐH; ông Tạ Văn Động: 50 triệu; ông Tạ Văn Khá: 30 triệu, ông Tạ Đình Thắng: 30 triệu… và rất nhiều ông, bà khác tài trợ từ 1 – 25 triệu đồng, điều này nói lên sự hảo tâm, sự hết lòng vì dòng tộc của những người con ưu tú của dòng tộc…

Một sự đóng góp không nhỏ cho sự thành công của ĐH, phải kể đến là sự vất vả lo toan, bỏ công sức, thời gian của Ban tổ chức, những người đứng sau ánh đèn sân khấu như: Tổng đạo diễn Tạ Hồng Quân, Tạ Phạm Bích Thủy, những người phụ trách lễ tân, hậu cần, diễu hành như: Tạ Thị Thu Hiền, Tạ Thị Ngọc, Tạ Duy Nhất, Tạ Mạnh Phiếm, Tạ Xuân Sinh, Tạ Đức Hùng …

Xin lấy lời của cụ Tạ Quang Khánh – 83 tuổi, một đại biểu từ xa về dự Đại hội để thay cho lời kết của bài viết này: “… Về với thân tộc một ngày hôm nay, bằng niềm vui của cả chục năm trong đời anh ạ, chúng tôi gần đất xa trời cả rồi, mong cho sau này, dòng tộc chúng ta mãi đoàn kết và phát triển, về với tổ tiên, chúng tôi có thể tự hào mà thưa rằng: các con cháu họ Tạ chúng ta rất xứng danh với truyền thống của tổ tiên, Tạ tộc sẽ mãi vinh hoa và phát triển …”

Tin bài Tạ Xuân Sinh (Thái Bình) – Ảnh Tạ Đức Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword