Lễ vinh danh – trao thưởng các cháu học sinh đỗ đại học, học sinh giỏi các cấp chi họ Tạ từ đường Đa Phú (Thống Nhất – Hưng Hà – Thái Bình)

Hòa chung không khí tươi vui, náo nức của hàng triệu học sinh, sinh viên và các nhà giáo, chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Hướng tới Đại hội đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam lần thứ tư, nhiệm kỳ 2023-2028. Theo lệ thường niên, chiều ngày 20/11/2023, họ Tạ Từ Đường làng Đa Phú (Thống Nhất – Hưng Hà – Thái Bình) đã long trọng tổ chức: “Lễ tuyên dương, khen thưởng”  con cháu nội, ngoại trong dòng họ, đã đỗ Đại học và đạt học sinh giỏi( HSG) các cấp – Năm học 2022-2023.

Họ Tạ làng Đa Phú chúng ta là một dòng họ lớn và định cư lâu đời, hiện có trên 400 hộ với hàng ngàn nhân khẩu. Là nơi phát tích của Thánh mẫu Tạ Chinh Lang (Tạ Thị Thục Trinh), là bà Tổ cô của dòng họ, một Nữ tướng tài thời Hai Bà Trưng, hiện đang thờ tại Miếu tổ cô làng Đa Phú, và hai Di tích lịch sử cấp Tỉnh, là Đền Đồng Hàn, và Đền Phú Hà (Hưng Hà). Từ thời phong kiến, Họ Tạ Đa Phú đã có nhiều đóng góp trong công cuộc chống ngoại xâm và xây dựng đất nước. Đa Phú hiện còn lưu giữ truyền thống của các bậc tiền nhân có công trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, họ Tạ Đa Phú đã đóng góp sức người sức của, với 63 liệt sĩ, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng,  trong dòng họ còn có rất nhiều người là cán bộ cao cấp trong quân đội, cũng như trong bộ máy chính quyền các cấp.

Là một dòng họ lớn với đông nhân khẩu, lại định cư  trong một vùng nông thôn, nơi có nhận thức và phong tục vẫn còn ít nhiều lạc hậu. Tuy nhiên, dòng họ Tạ làng Đa Phú vẫn giữ được truyền thống gia phong, đoàn kết, tự cường. Cùng với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM“, “Xây dựng dòng họ khuyến học”. Ban liên lạc dòng họ Tạ đã phát huy tốt vai trò “Dòng họ tự quản”. Thời gian qua, bằng nhiều hình thức hoạt động đa dạng phong phú, Ban liên lạc dòng họ đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương xã Thống Nhất. Liên tục từ năm 2012 đến nay, dòng họ liên tục được UBND xã Thống Nhất và UBND huyện Hưng Hà công nhận và trao giấy khen:  “Dòng họ văn hóa tiêu biểu xuất sắc”.

Về  phong trào khuyến học, khuyến tài, Ban liên lạc, Ban khuyến học dòng họ đã bàn bạc thống nhất gây dựng phong trào để toàn họ trở thành một dòng họ học tập, phát động 100% các thành viên trong dòng họ là thành viên khuyến học, hàng năm có từ 85 – 90% các gia đình thành viên trong dòng họ đăng ký là gia đình hiếu học, phát động phong trào : “Học, học nữa, học mãi” ; “Học suốt đời chứ đâu chỉ học chữ” hưởng ứng các cuộc phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” hàng năm. Bằng mọi hình thức thu hút các thành viên trong và ngoài họ tham gia như việc mở những cuộc họp họ để các thành viên tiêu biểu trong các lĩnh vực sản xuất chăn nuôi giỏi truyền đạt kinh nghiệm về khoa học kỹ thuật. Đến việc tuyên truyền các chế độ chính sách mới của Đảng, pháp luật của nhà nước. Với các cháu còn là học sinh, Ban KH lấy lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các cháu” làm lời dạy thứ nhất, tiếp đó là khẩu hiệu: “Dòng họ ngày càng vẻ vang, gia đình ngày càng danh giá”  là đích của các cháu phấn đấu. Do đó, hàng năm 100% con cháu trong dòng họ đi học đúng độ tuổi, đạt đúng phổ cập giáo dục, tỷ lệ chuyên cần cao và các cháu đều thi đua phấn đấu đạt học sinh giỏi. Cũng do truyền thống của dòng họ , nên hàng năm, đều có từ 80 đến 100 cháu đỗ Đại học và đạt HSG các cấp.

Buổi Lễ đã diễn ra long trọng, với sự hiện diện của Thường trực Hội KH và ban VH xã Thống Nhất, các đại biểu đại diện cho Hội đồng họ Tạ huyện Hưng Hà; tỉnh Thái Bình, đại diện Ban KH các dòng họ cùng quê. Trong báo cáo tổng kết công tác KH, KT năm 2023, ông Tạ Xuân Sinh – Trưởng Ban KH họ Tạ làng Đa Phú đã nêu rõ các thành tích mà các cháu cũng như dòng họ đã đạt được: Liên tục từ năm 2015 đến nay, Ban KH họ Tạ Từ đường Đa Phú vinh dự nhận được: Bằng khen của Trung Ương Hội Kh Việt Nam (2018), Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (2019). Và 8 năm liền nhận giấy khen của Hội KH cấp Tỉnh, cấp Huyện và cấp xã…

Về dự Lễ tuyên dương, khen thưởng năm nay, cháu Tạ Minh Trang – thay mặt cho 82 cháu HSG của dòng họ (trong NH 2022-2023) đã nêu lên cảm nghĩ của mình, cháu cũng thay mặt các cháu HSG hứa sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa, luôn đạt con ngoan, trò giỏi, làm rạng danh gia đình và dòng tộc.

Cũng trong buổi Lễ, ông Tạ Xuân Thúy – Trưởng ban liên lạc họ Tạ Từ đường Đa Phú đã động viên các cháu và nói rõ: “Thành tích học tâp và sự rèn luyện mà các cháu đã đạt được chỉ là bước khởi đầu, con đường phía trước còn nhiều khó khăn và thử thách, Họ Tạ Đa Phú tin rằng: noi gương truyền thống của tổ tiên, mang trong mình dòng máu họ Tạ Đa Phú nói riêng, họ Tạ Việt Nam nói chung, với truyền thống khoa bảng, truyền thống “Nhân hậu – Trí tuệ” nổi bật, thế hệ trẻ họ Tạ sẽ luôn giữ gìn truyền thống và phát huy những đức tính tốt đẹp, học tập tốt làm rạng danh “Tạ tộc tinh hoa”. Mong rằng các cháu hãy tiếp tục phấn đấu hơn nữa để có nhiều thành tích trong học tập, để tô đẹp thêm truyền thống họ Tạ Đa Phú nói riêng và họ Tạ Việt nam nói chung, phấn đấu trở thành những công dân có kiến thức, có lòng nhiệt tình góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp! Làm rạng danh cho gia đình và dòng họ.

Cuối buổi Lễ, Ban KH đã vinh danh và trao tặng 82 Thư khen và 82 phần quà cho các cháu đỗ ĐH, đạt HSG các cấp NH 2022-2023.

Các đại biểu và các cháu cùng phụ huynh đã hân hoan dự bữa tiệc ngọt, để mừng cho các cháu đã đạt thành tích cao trong học tập, mong các cháu sẽ duy trì và học giỏi hơn nữa, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Họ Tạ Việt Nam lần thứ IV (Nhiệm kỳ 2023-2028)

Tạ Xuân Sinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword