Hội đồng Họ Tạ Việt Nam tổ chức dâng hương tưởng nhớ Ngũ vị Đại vương và Nhị vị Thánh mẫu tại Phủ Điềm năm 2024

Cứ đến tháng 3 âm lịch hàng năm, những người con của dòng họ Tạ  Việt Nam lại nô nức trở về dâng hương tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Phủ Điềm, xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên để tưởng nhớ công ơn Ngũ vị Đại Vương và Nhị vị Thánh Mẫu các bậc Viễn Tổ Họ Tạ Việt Nam đã có công chống giặc ngoại xâm giữ gìn, gây dựng non sông đất nước thời Hùng Vương thứ VI. Quần thể di tích được xây dựng từ thời Hậu Lê và được Bộ Văn hóa Thê thao và Du lịch cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1989 và được Tổ chức UNESCO trao bằng bảo trợ, công nhận Phủ Điềm là quần thể di tích lịch sử, lâu đời, nơi hội tụ văn hóa tâm linh của người Việt.   

Lễ hội Phủ Điềm là một hoạt động văn hoá tín ngưỡng tâm linh nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và ghi nhớ công ơn của bẩy anh em họ Tạ đã có công đánh giặc giữ nước. Nhằm khơi dậy, giáo dục các thế hệ mai sau luôn  giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống Việt, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Lễ hội đã thu hút được đông đảo nhân dân và khách thập phương về dự hội, nâng cao nét đẹp văn hoá tín ngưỡng, văn hoá tâm linh, văn hoá cộng đồng, hướng thiện, hướng tới nét đẹp Chân – Thiện – Mĩ, cầu cho quốc thái dân an.

Dự Lễ Dâng hương tại Phủ Điềm sáng ngày 20/4/2024 tức 12 tháng 3 năm Giáp Thìn về phía địa phương  có các vị lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND. UB MTTQ và đại diện các ban nghành, đoàn thể xã Minh Phượng và thôn Điềm Xá.

Về phía Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam có các vị trong Hội Đồng Trưởng Lão, Hội Đồng Thường Trực, các Ủy viên Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam, Hội Đồng Họ Tạ các Tỉnh, Thành Phố và gần 600 bà con Thân tộc họ Tạ toàn Quốc.

Trong tiết trời xuân, nắng và gió chan hòa quyện với cờ hoa rực rỡ giữa một miền quê gắn với những huyền tích và dấu tích lịch sử. Từng đoàn người thành kính trang nghiêm trở về dâng những nén tâm hương tưởng nhớ công ơn của các bậc Tiền Nhân, những bậc Viễn Tổ của Họ Tạ Việt Nam.

Trong lời phát biểu  khai mạc ông Tạ Duy Bình – Phó chủ tịch Thường trực Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam đã nêu rõ ý nghĩa lịch sử to lớn của Phủ Điềm cũng như những công lao, đóng góp của Ngũ vị Đại Vương và Nhị vị Thánh Mẫu – những bậc Viễn Tổ Họ Tạ trong công cuộc chống giặc ngọai xâm, bảo vệ Tổ Quốc. Những công lao và sự cống hiến đó được nhân dân ghi nhận được các triều đại phong kiến ghi nhận qua việc hương khói thờ phụng của nhân dân và sắc phong qua các triều đại, Phủ Điềm được xây dựng theo hình chữ Đinh với nhiều đường nét hoa văn tinh xảo. Hiện tại hiện vật trong di tích còn lại là 7 Cỗ Ngai, Uốn Thần, Xà Tích, Khánh Đá, Thần Tích, Sắc Phong…

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Minh phượng thay mặt lãnh đạo xã đã có bài phát biểu tại lễ dâng hương ca ngợi công ơn của Ngũ vị Đại Vương và Nhị vị Thánh Mẫu họ Tạ, đồng thời nêu rõ di tích Lịch sử Quốc gia Phủ Điềm là một tài sản vô cùng quý báu của nhân dân xã Minh Phượng nói riêng, nhân dân huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên và cả nước nói chung. Đây còn là một địa chỉ tâm linh, tinh thần vô cùng có ý nghĩa của đồng bào Họ Tạ cả nước. Địa phương và nhân dân trong vùng coi việc bảo vệ, bảo tồn, gìn giữ di tịch Phủ Điềm là một nhiệm vụ quan trọng phù hợp với tín ngưỡng và giáo dục các thế hệ con cháu về lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Bà cũng mong muốn các cấp Chính quyền quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để gìn giữ, bảo tồn di tích. Các thế hệ con cháu họ Tạ, Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam và nhân dân xa gần bằng tấm lòng và sự đồng lòng cùng chung sức gìn gữ và xây dựng Phủ Điềm xứng tầm với những giá trị lịch sử được ghi nhận.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động Ông Tạ Quyết Thắng – Chủ tịch Hội Đồng Họ Tạ Việt Nam thay mặt cho bà con Thân tộc Họ Tạ Việt Nam đã thành kính hành lễ và dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các bậc Viễn Tổ – Ngũ vị Đại Vương và Nhị vị Thánh Mẫu. Các vị trong Hội Đồng Trưởng Lão, Hội Đồng Chủ Tịch, Hội Đồng Thường Trực, Hội Đồng họ Tạ các Tỉnh, Thành phố, các địa phương và các chi tộc họ Tạ và các thế hệ con cháu họ Tạ trên toàn quốc đã nghiêm trang, kính cẩn vào dâng hương với lòng tôn kính sâu sắc.

Với mỗi người Họ Tạ về dự Lễ Dâng hương các bậc Viễn Tổ là sự trở về chốn thiêng liêng là niềm tự hào về nguồn cội là sự gắn kết tình thân tộc. Những nụ cười, những ánh mắt, những vòng tay đã thay cho những lời muốn nói, biểu thị sự đoàn kết nhất trí và một lòng cùng nhau xây dựng và phát triển dòng họ.

Nối tiếp truyền thống từ ngàn đời của các bậc tiền nhân, giờ đây trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thế hệ con cháu dòng họ Tạ từ Nam ra Bắc, dù ở đất liền hay ngoài hải đảo xa xôi đang từng ngày đóng góp công sức, trí, lực trong mọi lĩnh vực, góp phần cùng với trăm họ anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam vì sự bình yên, tiến bộ và phát triển của đất nước. 

Ban truyền thông Họ Tạ Việt Nam
Tạ Huy Lượng – Tạ Đức Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword