Nhà khoa học của nhà nông – Tạ Đình Huy

Với sáng chế ra những chiếc máy nông nghiệp đa năng giúp tăng năng suất và giải phóng sức lao động cho người nông dân, anh Tạ Đình Huy xã Thượng Vực đã giành được nhiều giải thưởng như: Giải nhất cuộc thi “Nhà sáng chế” của Đài Truyền hình Việt Nam; 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2016, được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của; được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “người tốt, việc tốt” và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017. Năm 2019, anh tiếp tục được trao giải thưởng Nhà khoa học của nhà nông.

Anh Tạ Đình Huy tại Lễ tôn vinh, trao giải thưởng Nhà khoa học của nhà nông và được gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Anh Tạ Đình Huy – sinh năm 1982, một thanh niên điển hình tiên tiến củathôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ ,Tp Hà Nội thường được gọi với cái tên gần gũi là nhà sáng chế của nông dân. Anh Huy chỉ được học hết THPT, rồi lập nghiệp bằng nghề sửa xe máy, nhưng luôn cháy bỏng một khát khao chế tạo ra được một chiếc máy nông nghiệp để giảm đỡ nỗi vất cả nhọc nhằn của người nông dân, trong đó có bà, có mẹ và những người thân của anh.

Tạ Đình Huy được tặng bằng khen của thủ tướng chính phủ

Chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy đã đạt giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế”. Anh được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015”. Cùng năm 2015, anh Huy đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; Người tốt, việc tốt cấp huyện; Chiến sĩ Thi đua cấp thành phố; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Năm 2016, anh Huy được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen. Anh còn là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu của Thành đoàn Hà Nội và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…
Ngày 19/3/2017, anh Tạ Đình Huy nhận được Bằng khen và tuyên dương của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Sau bao ngày, đêm miệt mài, tìm tòi, sáng tạo, anh đã biến ước mơ thành sự thật. Năm 2005 chiếc máy nông nghiệp đầu tiên do anh Huy tự sáng chế đã ra đời với 3 chức năng là: làm đất, phun thuốc trừ sâu và bơm nước. Không dừng lại ở đó, niềm đam mê đã thôi thúc anh không ngừng cải tiến, nâng cấp cho ra đời những chiếc máy nông nghiệp 7, 8, 12, rồi đến 15 chức năng. Gần như tất cả những công việc của nhà nông như: cày, bừa, phay đất, làm cỏ vườn, tạo luống, gieo hạt, đào hố trồng cây, phun thuốc sâu, bơm nước… đều được anh tích hợp vào trong chiếc máy của mình.
Nhưng niềm đam mê vẫn không cho anh ngừng nghỉ, năm 2019 ứng dụng công nghệ 4.0, anh tiếp tục sáng chế ra chiếc máy nông nghiệp thông minh “15 trong 1”,  không người lái.

Tạ Đình Huy bên chiếc may 15 trong 1 không người lái độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Anh Huy cho biết: “Thay vì phải trực tiếp lái máy cày, bừa đất như trước thì giờ đây người nông dân có thể đứng ở trên bờ điều khiển từ xa cho máy chạy như ý muốn. Chiếc máy này vừa hiện đại vừa đơn giản là máy có thể tự hoạt động, không cần người lái nhưng dễ sửa chữa do sử dụng động cơ diesel như xe công nông. Với sáng chế này, anh được trao giải nhất cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông năm 2019.
Hiện nay, anh đang sản xuất theo đơn đặt hàng của nhà nông với giá thành tùy thuộc vào tính năng và công suất của máy, giá từ 13 – 100 triệu đồng/chiếc.

Anh Huy chia sẻ: Để cho ra đời những chiếc máy nông nghiệp đa năng, và hôm nay là chiếc máy nông nghiệp thông minh “15 trong 1”,  không người lái, anh đã phải trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn, vất vả bởi anh vốn không phải là người được đào tạo chính quy, nhưng là người trẻ, anh nghĩ mình cần có chí hướng và đam mê. Nếu hướng đến làm những việc có ích cho xã hội và theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến.

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.Anh Tạ Đình Huy là tấm gương sáng tronng phong trào thanh niên làm theo lời Bác, mong rằng câu chuyện của anh sẽ là động lực truyền cảm hứng cho các bạn trẻ không ngừng cố gắng theo đuổi ước mơ của mình nhất là tuổi trẻ họ Tạ chúng ta.

Tạ Ngọc Nam – BLSHTVN sưu tầm theo báo Dân trí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword