Lễ giỗ tổ làng Giã Bàng

Lễ giỗ Tổ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta và của họ Tạ Việt Nam nói riêng. Đây là dịp để con cháu tìm về cội nguồn, tri ân Tổ Tiên, gặp gỡ anh em để ôn lại lịch sử truyền thống của dòng họ. Qua đó giáo dục con cháu, xây dựng mối đoàn kết anh em trong dòng họ, tri ân Tiên Tổ “góp phần xây dựng Văn hóa dòng họ phát triển bền vững” Tham dự lễ giỗ Tổ giúp tâm hồn con người thư thái tĩnh lặng hơn, gác lại mọi xô bồ trong cuộc sống hàng ngày. Ở đây sẽ không có phân biệt giàu sang, địa vị mà tất cả có một “mẫu số chung” đều là thành viên của dòng họ. 

Phát huy nét đẹp”thờ cúng tổ tiên” trong văn hoá truyền thống của người họ Tạ. Tại nhà thờ họ Tạ làng Giã Bàng, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cứ mỗi dịp đầu xuân lại tề tựu đông đủ con cháu để tổ chức lễ Giỗ Tổ. Đây chính là một truyền thống tốt đẹp để con cháu nhớ về cội nguồn của mình và cùng trở về  nhà thờ họ thắp một nén tâm nhang tỏ lòng thành kính với các vị tiên tổ. 

Trong buổi đầu xuân không khí gặp mặt anh em, họ hàng đầu năm cùng vui chén rượu như nhộn nhịp, ấm áp hơn. Không chỉ người ở gần mà hầu hết con cháu trong dòng họ trên mọi miền đất nước đều ghi nhớ truyền thống này và đều cố gắng sắp xếp để về quê ngày giỗ Tổ.

Lễ giỗ Tổ năm nay ngày 21/2/2024 tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn họ Tạ làng Giã Bàng lại có thêm niềm vui khi được đón đoàn đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam về dâng hương và tham dự lễ giỗ Tổ cùng bà con thân tộc. Đoàn đại biểu Hội đồng họ Tạ Việt Nam do ông Tạ Duy Bình – phó chủ tịch Thường trực HĐHT Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đi còn có ông Tạ Quốc Bình – phó chủ tịch HĐHT Việt Nam, chủ tịch HĐHT tỉnh Vĩnh Phúc, các ông ủy viên HĐ thường trực, đại diện các Ban của Hội đồng họ Tạ Việt Nam.

Tại nhà thờ họ và mộ Tổ các đại biểu đã kính cẩn dâng lễ, dâng hương, bầy tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và tri ân các bậc Tiên Tổ họ Tạ. Bà con thân tộc họ Tạ làng Giã Bàng đã vui mừng và trọng thị chào đón các đại biểu như đón những người thân trong gia tộc. Sau lễ dâng hương và những nghi lễ tâm linh các vị đại biểu đại diện HĐHT Việt Nam đã cùng bà con họ Tạ thôn Giã Bàng tham dự buổi họp họ. Bên những chén trà thơm sau khi nghe Đại diện dòng họ phát biểu và thông báo tình hình hoạt động của họ năm qua, những khó khăn, thách thức, những thành tựu và kết quả cũng như những mục tiêu và công việc trong năm tới của họ nhà. Ông Tạ Duy Bình – phó chủ tịch Thường trực HĐHT Việt Nam đã có đôi lời phát biểu với bà con họ Tạ thôn Giã Bàng. Những lời phát biểu ghi nhận những công lao đóng góp và cống hiến của họ Tạ làng Giã Bàng với dòng họ với sự kết nối phát triển của họ Tạ Việt Nam, những lời phát biểu chân tình như sự sẻ chia, gửi gắm, gần gũi và thân thương.
Những câu chuyện, những lời thăm hỏi cứ trải dài giữa ngày xuân ấm áp, nối dài và thắt chặt thêm tình thân dòng họ.

Bài: Tạ Huy Lượng – Ảnh: Tạ Đức Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Enter your keyword